[Hướng dẫn] Cách thêm Control Panel vào menu chuột phải “thủ công” P2

Thực hiện:

Bạn nhấn chuột phải vào khóa ControlPanel => chọn New => chọn String Value => đặt tên nó là SubCommands như hình bên dưới.

cach-them-control-panel-vao-menu-chuot-phai-win-10 (20)

Vậy là xong, đã có mũi tên rồi ?

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (1)

+ Bước 7: Thêm danh sách các mục con vào trong Control Panel List. Cũng mất khá nhiều thời gian nếu như bạn thêm cả icon nữa.

Mình nghĩ là không cần đâu, còn nếu như bạn muốn thì vẫn có thể làm được ?

Bạn tạo một khóa có trên là Shell ngay bên dưới khóa ControlPanel băng cách nhấn chuột phải vào khóa ControlPanel => chọn New => chọn Key.

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (2)

Bạn đặt tên là Shell như hình bên dưới.

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (3)

Tất cả các danh mục con sẽ nằm trong khóa Shell này. Bạn được thêm tối đa 16 danh mục con vào vào Control Panel List. Bạn có thể tạo danh sách khóa của 16 danh mục con theo thứ tự là:

01
02
03
….
16

Bây giờ mình sẽ Demo thử cho các bạn thêm 1 vài danh mục vào Control Panel List nhé. Ví dụ mình sẽ thêm danh mục con đầu tiên là Administrative Tools.

Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào khóa Shell => chọn New => chọn Key => đặt tên khóa là 01.

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (4)

Trong khóa 01 này thì bạn hãy tạo ra các giá trị như:

  • icon: Hiển thị icon có trong danh sách danh mục con. Bước này bạn có thể bỏ qua hoặc là làm theo bước 5 lấy icon bên trên.
  • MUIVerb: Bạn đặt tên cho danh mục con này là Administrative Tools, bằng cách nháy đúp chuột vào giá trị MUIVerb và nhập tên Administrative Tools vào ô Value data.

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (5)

Tiếp tục, bạn hãy tạo tiếp 1 khóa con nằm trong khóa 01 nữa có tên là command như hình bên dưới. Sau đó nháy đúp chuột vào giá trị Default và nhập vào ô Value data dòng lệnh sau:

control /name Microsoft.AdministrativeTools
Hoặc:
explorer.exe shell:::{D20EA4E1-3957-11d2-A40B-0C5020524153}

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (6)

Tương tự như vậy, để thêm danh mục con thứ 2 là thay đổi ngày giờ hệ thống Date Time thì bạn làm như sau:

Thực hiện:

Tạo ra 1 khóa mới cho danh mục con thứ 2 có tên là 02 bằng cách nhấn chuột phải vào khóa Shell => chọn New => chọn Key và đặt tên là 02.

Trong khóa 02 này thì bạn hãy tạo ra các giá trị như:

  • icon: Hiển thị icon có trong danh sách danh mục con. Bước này bạn có thể bỏ qua hoặc là làm theo bước 5 lấy icon bên trên.
  • MUIVerb: Bạn đặt tên cho danh mục con này là Date Time, bằng cách nháy đúp chuột vào giá trị MUIVerb và nhập tên Date Time vào ô Value data.

Tiếp theo, bạn tạo tiếp 1 khóa con nằm trong khóa 02 có tên là command bằng cách: Nhấn chuột phải vào khóa 02 => chọn New => chọn Key và đặt tên là command.

Sau đó nháy đúp chuột vào giá trị Default và nhập vào ô Value data dòng lệnh sau:

control /name Microsoft.DateAndTime
Hoặc
explorer.exe shell:::{E2E7934B-DCE5-43C4-9576-7FE4F75E7480}

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (7)

OK, cứ như vậy cho đến khi hoàn thành thôi ?

Còn đây là 2 ví dụ về cách tích hợp Control Panel List vào Menu chuột phải trên Windows 10. Nói chung là cách làm cũng không có gì là quá phức tạp cả, chỉ có điều hơi mất thời gian một chút thôi ^^!

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (8)

+ Bước 8: Để lấy thêm danh sách các iTems có trong Control Panel thì bạn hãy xem lại bài viết này nhé: Cách mở nhanh Personalization (giao diện cũ) trên Windows 10

+ Bước 9: Sao lưu lại ControlPanel List. Bạn có thể sao chép lại Control Panel List để sau này nếu cài lại Win thì có thể mang ra sử dụng một cách nhanh chóng, đỡ mất công làm lại.

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào khóa ControlPanel => chọn Export => sau đó đặt tên cho file Registry và chọn nơi lưu file là xong.

Khi cần dùng thì bạn chỉ cần nháy đúp chuột vào file *.reg đó và khởi động lại máy tính là OK !

tich-hop-control-panel-vao-menu-chuot-phai (9)

2. Sử dụng phần mềm để tích hợp thêm nhiều công cụ vào Menu chuột phải

Bạn có thể sử dụng cách này nếu như bạn không có nhiều thời gian để làm cách thủ công bên trên, hoặc đơn giản là bạn không thích cách làm thủ công,

Cách làm này thì bạn chỉ cần vài Click chuột là xong, và hơn nữa bạn có thể thêm được nhiều tiện ích hơn rất nhiều. Với cách làm thủ công bạn chỉ được phép thêm tối đa 16 danh mục con, nhưng với cách làm này thì bạn có thể thêm được hơn rất nhiều.

Làm như thế nào ?

Thực ra mình đã có bài hướng dẫn rồi, bạn hãy sử dụng phần mềm Easy Context Menu để làm việc này một cách đơn giản.

Bạn có thể vào bài viết chi tiết này để tải về và xem hướng dẫn sử dụng nhé: Thiết lập, chỉnh sửa menu chuột phải với Easy Context Menu

Việc bạn cần làm là tích vào những công cụ hệ thống mà bạn muốn thêm vào MEnu chuột phải => rồi nhấn vào icon Mouse + là xong ?

phan-mem-tich-hop-cong-cu-he-thong-vao-menu-chuot-phai

Và đây là kết quả sau khi làm xong.

phan-mem-tich-hop-cong-cu-he-thong-vao-menu-chuot-phai-1

Lời kết

Vâng, trên đây là 2 cách để tích hợp Control Panel vào menu chuột phải trên Windows 10. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng nó cho mọi phiên bản Windows nếu bạn thích nhé.

Nói tóm lại là cách tích hợp các công cụ hệ thống vào Menu chuột phải là rất đơn giản, bạn có nhiều cách để làm việc này. Ở bài viết bên trên mình đã chia sẻ với các bạn 2 cách tốt nhất hiện nay, nhanh có, chậm có, tùy bạn lựa chọn thôi ?

Theo blogchiasekienthuc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *