White Paper là gì ?

Theo định nghĩa thông thường White Paper hay sách trắng (bạch thư – từ cổ) là một bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu về một vấn đề, giải quyết một vấn đề hoặc ra một quyết định. Sách trắng được các chính phủ và ngành marketing cho doanh nghiệp (B2B) sử dụng.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, White Paper là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành token lần đầu) mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không? Nếu một dự án ICO được giới thiệu mà không có White Paper thì bạn cần đặt ra nghi vấn “có nên tham gia dự án này không?“, với cá nhân tôi thì tôi sẽ không tham gia vào một dự án thiếu tính minh bạch như vậy.

Dù rằng một số tài liệu liệt kê hàng loạt loại sách trắng B2B khác nhau nhưng dưới đây là ba loại chính:

  • Thông tin cơ bản: mô tả lợi ích về kĩ thuật và/hoặc kinh doanh của một sản phẩm, dịch vụ hay một phương pháp luận của một nhà cung ứng nào đó. Loại sách trắng là lựa chọn tốt nhất để bổ khuyết cho hoạt động ra mắt sản phẩm, lập luận về tình huống doanh nghiệp hay hỗ trợ đánh giá kĩ thuật dùng để truyền tải thông tin cho Leads-đầu mối liên hệ ở BOFU đáy của quá trình xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng (tức phễu bán hàng và marketing hay phễu kinh doanh).
  • Danh sách đánh số: trình bày một bộ các mẹo, câu hỏi hay luận điểm về một vấn đề kinh doanh cụ thể. Loại này là lựa chọn tốt nhất để thu hút sự chú ý hoặc nói xấu đối thủ.
  • Vấn đề/giải pháp: đưa ra khuyến nghị về một giải pháp mới và đã được cải tiến cho một trở ngại dai dẳng trong kinh doanh. Loại này là lựa chọn tốt nhất để tạo Leads-NAME ở TOFU miệng của phễu bán hàng và marketing, xây dựng sự lãnh đạo bằng tư tưởng (thought leadership), hoặc nhằm thông báo và thuyết phục những bên có liên quan.[3]

Loại thứ hai có thể được ghép vào với một loại còn lại nhưng không thể ghép loại thứ nhất với loại thứ ba do loại thứ nhất mang tính chuyên biệt cho một sản phẩm trong khi loại thứ ba có tầm nhìn rộng ở góc độ ngành.

Những nội dung cần thiết trong White Paper

  1. Lịch sử của dự án, tầm nhìn và nhiệm vụ của dự án.
  2. Các vấn đề còn tồn tại mà dự án này có thể giải quyết.
  3. Giải thích công nghệ sử dụng trong dự án.
  4. Giải thích về đồng tiền mã hoá được phát hành, bao gồm số lượng, hình thức phân phối.
  5. Thành viên chủ chốt trong dự án.
  6. Các dự án có liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call us

Phone:  +84 0338207739

Address

Chung Cư Đạt Gia, Phường Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Mail Us

Info:  contact@vifaso.com
HR:  nikkou@vifaso.com

Offices

Head:  Việt Nam
Corporate:  Hồ Chí Minh

Vifaso

Vifaso đơn vị chuyên thiết kế website theo yêu cầu và phát triển ứng dụng trên nền tảng web và mobile

Get in touch

Vifaso Company. Copyright 2018. All Rights Reserved